AI MỚI THỰC SỰ LÀ CỎ LÙNG?

0
183
Suy niệm bài Tin mừng hôm nay 27 tháng 7 năm 2021.
Thế kỷ 15 có một cô gái quê mùa 13 tuổi đã đứng lên lãnh đạo quân đội nước Pháp chống lại cuộc xâm lăng của đế quốc Anh đó là Jeanne d’ Arc.
Ngày 23 tháng 5 năm 1430, Jeanne d’ Arc bị phe quý tộc Pháp thân đế quốc Anh bắt và bị giao cho quân Anh. Cô bị đưa ra xét xử bởi các Hồng Y, Giám Mục thân đế quốc Anh, bị kết tội là Phù Thuỷ! Cô bị xử tử như một người lạc giáo. Các nhà lãnh đạo tôn giáo thời đó cấu kết với thế quyền để tiêu diệt cô. Họ tìm đủ cách để đe dọa và thị oai cô gái. Họ buộc cô phải đặt tay trên Phúc Âm và thề rằng cô chỉ nói sự thật mà thôi.
Một viên thẩm phán của tòa án tôn giáo lúc bấy giờ đặt câu hỏi: “Cô có nghĩ rằng cô đang ở trong tình trạng sạch tội không”?
Cô trả lời: “Nếu tôi không ở trong tình trạng ân sủng, thì xin Chúa cho tôi được sạch tội! Còn nếu tôi đang ở trong tình trạng ân sủng, thì xin Chúa giữ tôi luôn ở trong tình trạng ấy”.
Không bắt bẻ được cô gái, các viên chức của tòa án tôn giáo gồm 1 Hồng y, 6 Giám mục, trên 30 nhà thần học, 7 bác sĩ, hàng trăm nguyên cáo cảm thấy tức tối vô cùng. Họ bảo rằng họ là Giáo Hội, còn cô chỉ là một thứ cỏ lùng.
Jean d’Arc trả lời: “Ðối với tôi, ở đâu có Chúa Kitô, thì ở đó có Giáo Hội, không thể có mâu thuẫn giữa Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài”.
Tuy không chứng minh được sự lạc giáo của cô gái, tòa án tôn giáo lúc bấy giờ vẫn kết án tử hình cô và ra lệnh thiêu sống cô ngày 30 tháng 5 năm 1431.
Hai mươi lăm năm sau, năm 1456, một tòa án của Giáo Hội đã đảo lộn phán quyết của tòa án tôn giáo nói trên!
Ngày 16 tháng 5 năm 1920, Jeanne d’Arc đã được Giáo Hội tôn phong hiển thánh và được đặt làm quan thầy của Nước Pháp.
Bất cứ thời đại nào, bất cứ ở đâu, cũng không thiếu cỏ lùng trong cánh đồng Giáo Hội.
Nhưng … AI MỚI THỰC SỰ LÀ CỎ LÙNG? đó là câu hỏi mà chỉ có Chúa (chủ chăn) mới có câu trả lời!