Canh Tân

0
259

     Một trong ba sứ điệp của Fatima: Hãy cải thiện đời sống, hay nói cách khác: Hãy canh tân cuộc đời.

     Bob Casey là cháu của một người di dân gốc Đức, một đứa trẻ bụi đời, bỏ học, lang thang ngoài vỉa hè, gia nhập vào các băng đảng và không mấy chốc đã trở thành một tay cờ bạc có tầm cỡ. Hai lần ông bị bỏ tù vì đánh nhau và vì bị tình nghi là giết hại nhân viên an ninh. Một lần ông bỏ vợ để sống với một cô gái bán ba, thế mà Bob Casey, nay đã trở thành một ông thị trưởng nổi tiếng chống buôn lậu, ma túy, cờ bạc và các tệ đoan xã hội khác. Ông còn dành một quỹ đen để giúp những người túng thiếu tìm đến ông. Tên tuổi của ông được nhắc đến không chỉ vì những thành quả ông đạt được về mặt xã hội, nhưng vì cuộc đời của ông đã trở thành một biểu hiệu của sự canh tân đáng phục. Ngày nay nhìn lại quá khứ, ông thị trưởng Casey tuyên bố như sau: “Một cách nào đó, tuổi trẻ hoang dại đã giúp tôi nổi tiếng như ngày hôm nay.”

     Không có gì là vĩnh viễn mất mát, đó chính là bài học được rút ra của ông thị trưởng một thành phố. Ông ta cũng nghe được trong từng trang của Kinh Thánh: Sau một lần vấp ngã là một lần chỗi dậy và bắt đầu lại, và xem chừng, thất bại càng nặng nề, thì thành công càng to lớn. Một ông Giuse bị bán sang Ai Cập làm nô lệ để rồi trở thành tể tướng và nhờ đó ông đã cứu thoát được cả gia đình mình và cả dân tộc mình. Một vua Đavít phạm tội ngoại tình, để rồi trở thành một vị đại vương thánh thiện. Sứ điệp của niềm hy vọng lại càng rõ nét hơn, qua cách cư xử và giáo huấn của Chúa Giêsu: từ ông Lêvi người thu thuế, đến Mađalêna cô gái điếm, đến Phêrô kẻ chối thầy, không người nào đã gặp gỡ Chúa Giêsu mà không ra về với một niềm hy vọng tràn trề, và không một cuộc ra về nào mà không có những khởi đầu cho cuộc đổi mới. Nhưng có ý nghĩa hơn cả, phải nói là cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa Chúa Giêsu và người trộm lành. Ngài Giêsu đã long trọng tuyên bố: “ngay hôm nay, ngươi sẽ được ở trên thiên đàng với Ta.” Một giây phút ngắn ngủi để làm lại cuộc đời, để trở thành một vị thánh. Không có gì là vĩnh viễn mất mát. Cũng không bao giờ quá muộn để bắt đầu làm lại.

     Tin vào Chúa Giêsu, là luôn biết nhìn vào mọi biến cố, lúc may mắn thịnh vượng cũng như khi gặp rủi ro thất bại, tất cả đều là hồng ân Chúa ban.

     Tin vào Chúa Giêsu, là chấp nhận để Ngài thực hiện những phép lạ đổi mới trong cuộc đời ta.

     Lạy Chúa, trong tình thương bao la của Ngài, không một sự phản bội nào, không một sự vấp ngã nào mà lại không được tha thứ, xin cho con đừng bao giờ thất vọng đối với bản thân của mình, đừng bao giờ thất vọng đối với tha nhân và nhất là, đừng bao giờ thất vọng thất vọng đối với tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

Tháng Mân Côi 2018

The Pham