Hành trình lắng nghe tiếng Chúa: Tháng thứ nhất

0
1242

Vậy là đã tròn một tháng tôi không dùng Facebook hay các diễn đàn trên internet để dành thời gian “cầu nguyện, giữ chay, hãm mình để lắng nghe Tiếng Chúa!”  Bài viết về lý do tại sao ở đây:

Cả ba chương trình dự tính làm tôi vẫn chưa… bắt đầu!  Đơn giản vì tôi muốn nghe và biết được Chúa muốn tôi làm các CT đó “như thế nào!”  Vì tôi rất sợ tôi làm điều Chúa muốn (What God wants) mà theo cách của tôi (my way) chứ không phải cách của Chúa (God’s way)!  Tóm lại tôi muốn lắng nghe là Chúa muốn tôi làm “như thế nào” chứ không phải tôi muốn làm như thế nào!  Mà để lắng nghe được tiếng Chúa tôi đã và đang làm 3 điều sau:

  1.       Không dùng social media để dùng thời gian đó cầu nguyện và đọc Kinh Thánh!  Có lẽ chưa bao giờ tôi trung thành và đọc đủ 7 giờ kinh một ngày như tháng vừa qua!  Vì mỗi khi mở đt lên tôi không còn các apps để đọc tin nữa mà chỉ có app đọc các giờ kinh nguyện và Kinh Thánh!  Sau đó tôi dùng ít phút yên lặng suy niệm và lắng nghe!
  2.       Giữ Chay:  Vâng tôi không có ăn chay như nhiều người nghĩ!  Tôi vẫn ăn, vẫn uống như bình thường – chỉ là mỗi bữa tôi ăn bớt đi một chút!  Với mục đích luôn luôn nhắc nhở mình đang giữ chay để sẵn sàng lắng nghe tiếng Chúa bất cứ lúc nào!  Vì chỉ sợ lúc Chúa nói tôi lại đang mải mê chuyện khác!
  3.       Hãm mình: 1.  Mỗi ngày tôi sẽ làm ít nhất một việc tốt!  Ví dụ như:  thăm hỏi một giáo dân, gọi một cú đt, nói một lời cám ơn (điều này tuy khó mà dễ hơn điều 2 nhiều) 2.  Mỗi ngày tôi sẽ bỏ một việc xấu/hư mà tôi hay làm!  Ví dụ như: Không cãi lại bố mẹ tôi, không cằn nhằn một ai đó, không nói xấu, không nói hành… điều này thật khó!  Làm thêm một điều tốt dễ hơn bỏ đi một điều xấu!  Tôi làm hai điều trên với mục đích dâng lên để đền tội của tôi và các linh hồn nơi luyện tội!

Bạn thân mến, hầu hết bạn và tôi đều biết Chúa muốn mình làm gì?  (we know WHAT God wants us to do) nhưng làm Như Thế Nào (How to do it) thì thường chúng ta làm theo “cách của mình” hơn là cách của Chúa!  Khi Chúa cho chúng ta “ân sủng” gì thì thường Chúa muốn chúng ta dùng nó để làm vinh danh Chúa!  Hay khi Chúa gọi chúng ta sống trong ơn gọi nào thì Chúa muốn chúng ta ta dùng bậc sống đó để đức tin được triển nở!  Nhưng .. như thế nào!?  Chẳng hạn chúng ta biết Chúa muốn  chúng ta là một người vợ hiền, chồng tốt, bố/mẹ tốt và con ngoan!  Nhưng “hiền, tốt và ngoan” thế nào thì đôi khi chúng ta lại theo ý mình hơn là ý Chúa!  Và vì vậy chúng ta phải lắng nghe!  Và đó là điều tôi đang làm cho chính tôi!  Xin các bạn cho tôi một kinh nhé!

Cuối cùng, xin các bạn cho bố mẹ tôi một kinh – Hai cụ lớn tuổi và nhiều vấn đề sức khỏe – Mẹ tôi đã không thể đi lại vì cái lưng bị đau trong hơn hai tuần qua.  Cụ đã chích thuốc cả 10 năm nay và bây giờ thì càng tệ hại hơn.  Cám ơn các bạn!

Ân sủng và Bình An,

Lm Martino Nguyễn Bá Thông