Những toan tính tuổi già của Cha Thông

0
1136

Tuần trước tôi viết vài hàng chủ đề “ta biết ta đã già!” Trong bài viết đó tôi đưa ra một số lý do cho biết tôi .. già! (bạn có thể đọc tại đây: https://songdaoconggiao.com/nhat-ky/ta-biet-ta-da-gia-ky-1-lam-sao-ta-biet-ta-gia/)   Và có hứa với các bạn tuần này tôi sẽ viết tiếp “những toan tính cho tuổi già!”  Mời các bạn đọc!

Năm nay tôi 42 tuổi Mỹ (tức 43 tuổi tính theo Việt Nam) và 14 năm trong ơn gọi Linh Mục!  Cứ đà này – tuổi già, sức yếu, hay quên, mà lại càng già càng khó tính – thì chỉ 11 năm nữa tôi sẽ rất già và rất khó tính!  11 năm nữa có nghĩa là 25 năm LM!

Khi đó chắc tôi xin về hưu vì lý do sức khỏe hay vì lý do khó tính khó nết chả giáo dân nào chịu được!  Nói chung cũng phải về hưu sớm thôi!  Về hưu không có nghĩa là “không làm gì!” Mà thật sự hưu là để được “gần Chúa hơn trong ơn gọi riêng của mình!”  Vì khi còn làm cha xứ – đôi lúc quá bận rộn với việc “cày bừa” cho giáo xứ tốt hơn mà lại quên đi mảnh đất khô cằn của tâm hồn mình!  Mà đất mình khô thì cây cũng chẳng tốt – quả chả ngon!  Thế mà lại cứ đem quả đó cho giáo dân trong xứ ăn thì hỏi sao họ không chán!

Thế nên tôi dự tính về hưu sớm (11 năm nữa) là để lo mảnh vườn tâm linh của chính tôi! Và hy vọng khi tôi vun xới mảnh vườn đó bằng “tìm, hiểu, yêu, và Phụng thờ Thiên Chúa” thì cũng sẽ giúp bạn canh tác mảnh vườn của bạn luôn!  Nói TRẮNG ra, tôi thật sự muốn có thì giờ để Đọc Kinh – Suy Niệm; học lại Giáo Lý; Học Kinh Thánh; học các văn bản của Giáo Hội và đem áp dụng nó trong đời sống hàng ngày của tôi (và hy vọng của bạn nữa!)

Đó là dự định của 11 năm nữa mới làm!!  Thế còn 11 năm tới thì sao?  Dạ cũng bắt đầu “chỉnh sửa mảnh vườn” đó!  Tuy không tròn thời gian nhưng chắc cũng phải bán thời gian!  Mà một khi đã quen bao năm nay Lơ Đễnh thì đâu phải dễ để làm mỗi ngày!  Nên tôi quyết định cho ra đời mảnh vườn www.songdaoconggiao.com Mảnh vườn này đòi hỏi tôi phải để ý vun xới hàng ngày!  Vì tôi mở cửa cho bạn vào thăm và cùng canh tác với tôi!  Mảnh vườn này sẽ trồng các cây: Thần Học, Giáo Lý, Luân Lý, Hôn Nhân, QuoVadis, và cả cây “nhật ký đời linh mục!”

Mời bạn vào thăm vườn và cùng tôi canh tác nhé!!!

Tuy nhiên bạn nhớ thế này – Ta bỏ công nhưng Chúa cho kết quả!  Cho nên cùng nhau lớn tiếng xin rằng “Unto you hands, I command my spirit!”  Trong tay Chúa con xin phó thác hồn con!

Ân sủng và bình an

Lm Martino Nguyễn Bá Thông

Ngày 1 tháng 6 năm 2018 (Để nhớ ngày con bước lên Cung Thánh trong ơn gọi LM ngày 5 tháng 6 năm 2004)

#############

Bản quyền thuộc về cha Thông và chương trình #sốngđạocônggiáo! Tuy nhiên, khi copy các bài về trang web của mình hay chia sẻ trên mạng xã hội (Facebook, Twitter…) xin quý vị vui lòng copy/paste đầy đủ nguồn của bài viết đó chứ không được phép chỉ ghi “Theo Sống Đạo Công Giáo hay songdaoconggiao.org”.

Mọi câu hỏi về Đức Tin hay Đời Sống Đạo, xin gởi email về: [email protected]