Ta (biết) ta đã già! Kỳ 1 – Làm sao ta biết ta già?

0
912

Ta (biết) ta đã già! Kỳ 1 – Làm sao ta biết ta già?

Sóng gió cuộc đời xô dạt tuổi xuân xanh.
Bụi trần ai ố mờ bao nhân ảnh.
Trở giấc giật mình nghe lòng thênh thang lạ. 
Có lẽ ta đã già… từng nhịp thở trôi qua.
Ta đã già từ manh áo, chén cơm.
Từ những lo toan giữa bộn bề…
Tác giả Lê Cường
######
Vài tháng gần đây bạn bè nhận xét tôi đã có tính hay quên – không nhớ những gì mình nói hay hỏi! Tôi bắt đầu suy nghĩ!

Họ nói đúng – chắc tôi đã già! Không phải vì tôi hay quên như họ nói (vì khi tôi quên – tôi có nhớ mình nói gì đâu mà biết mình quên) nhưng tôi biết tôi đã già là vì nó đến từ trong cái tâm!! Mỗi khi nói chuyện hay cả khi tranh luận tôi đã không còn hiếu thắng như hồi trẻ! Mà quan trọng hơn cả sự hiếu thắng (là khi lòng sùng sục nỗi bất an và khó chịu) – giờ đây lòng tôi thật nhẹ nhàng và bình an khi nói chuyện hay tranh luận! (Dĩ nhiên bao năm qua bạn thấy thôi “hiếu thắng” nên sẽ phải từ từ để thay đổi cái nhìn đó về tôi!) Tôi không còn nghĩ đến việc bào chữa cái sai của mình hay né tránh nó! Tôi chỉ nghĩ đến việc tôi và bạn sẽ làm gì cho nó tốt hơn thay vì “kể công” hay “gia cố” suy nghĩ của mình!

Vậy tôi biết tôi đã già – vì lòng tôi giờ đây không còn những “cơn cuồng phong” hay ngay cả những “đợt sóng nhỏ” trong cách nói chuyện (hỏi và trả lời!)

Cái già đó đi kèm với những cái quên, cái chậm! Tôi mất đi cái “phản ứng nhanh” cái nhớ của thời trẻ! Cái già đó nó đến không phải vì tuổi (dĩ nhiên một phần) nhưng có lẽ vì những vấp ngã trong cuộc đời! Mà tôi nghĩ tôi thuộc hàng vấp ngã nhiều hơn những ngừoi cùng trang lứa! Thật đó – tôi không nói sạo đâu. Tôi vấp ngã (tội nhiều lắm)

Vậy khi bạn nói chuyện với tôi – bạn sẽ thương tôi hay trách tôi! Bạn sẽ bực mình/khó chịu hay kiên nhẫn với tôi!

Cuối cùng, cho dù gì đi nữa, nó cũng là lỗi của tôi! Lỗi tại tôi mọi đàng! Vì thưa bạn – tôi biết tôi đã già!

(Kỳ sau – những “toan tính” cho tuổi già của mình)

Lm Martino Nguyễn Bá Thông

##########

Bản quyền thuộc về cha Thông và chương trình #sốngđạocônggiáo! Tuy nhiên, khi copy các bài về trang web của mình hay chia sẻ trên mạng xã hội (Facebook, Twitter…) xin quý vị vui lòng copy/paste đầy đủ nguồn của bài viết đó chứ không được phép chỉ ghi “Theo Sống Đạo Công Giáo hay songdaoconggiao.org”.

Mọi câu hỏi về Đức Tin hay Đời Sống Đạo, xin gởi email về: [email protected]

Ân sủng và Bình An,

Lm Martino Nguyễn Bá Thông