Tâm sự “cuối cùng” của Thông

0
1251

Sau lá thư này có thể tôi sẽ bị cả “chính quyền nhân dân” và những nhóm “ủng hộ nhân dân” chửi rủa, gán tội (chụp mũ) và tìm cách bách hại, nhưng tôi xin cúi đầu chấp nhận, không bàn thêm gì nữa và đọc cho các bạn một kinh.

Bạn thân mến, ngày kỷ niệm 15 năm LM tôi đã viết một chia sẻ nhật ký nói về việc tôi dự tính sẽ tập trung nhiều vào việc Giáo Lý (bạn có thể coi nguyên văn tại đây https://songdaoconggiao.com/bai-giang/2233/).  Bao năm nay những ai quen biết tôi, đều hiểu được tôi luôn mong muốn trở thành nhà truyền giáo.  Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, hầu hết là do yếu đuối của cá nhân, tôi đã cố tình bóp chết tiếng gọi đó, tuy nhiên tiếng gọi đó càng ngày càng lớn mạnh trong tôi!  Nhưng truyền giáo như thế nào lại là điều tôi cần phải Ăn Chay, Cầu Nguyện, và Lắng Nghe tiếng Chúa!  Nên trong 1 năm kế tiếp tôi sẽ KHÔNG sử dụng Facebook ngoại trừ những trường hợp rất đặc biệt cần thông báo điều gì đến các bạn! Các bạn vẫn có thể gởi email các câu hỏi về [email protected] và tôi sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi đó và sẽ được admin đăng trên www.songdaoconggiao.org chứ sẽ không đưa lên FB hay nhận tin nhắn hay các câu hỏi trên FB nữa!

Tuy nhiên trước khi chính thức ngưng sử dụng FB tôi có một nguyện vọng muốn làm!  Nguyện vọng này tôi đã ấp ủ từ lâu – nhưng chưa làm được vì không muốn tốn quá nhiều thì giờ dính dáng tới tiền bạc!  Nhưng nay tôi đã tìm được “đối tác!”  Năm 2018 tôi có đưa lên FB câu hỏi này: “Nếu tôi thành lập một quỹ chuyên lo cho việc học hành cho các con em/và giúp đỡ bố mẹ già của các anh chị em bị bắt vì tội đòi hỏi “quyền tự do, quyền con người (Nhân Quyền),” trong nước/hay tại hải ngoại thì bạn có ủng hộ không?”  Và các bạn đã đồng loạt nhắn tin sẽ giúp!  Hôm nay tôi chính thức thông báo cách hoạt động đến với các bạn đây!

1. Lý do:  Trước hết, tôi muốn xác nhận: “Ơn gọi LM phục vụ của riêng tôi không phải là nhà chính trị gia nên tôi không làm chính trị (tôi sẽ lại bị cả hai phe chửi đây – dĩ nhiên tôi tôn trọng những LM dấn thân vào con đường chính trị.)  Cho nên chương trình giúp đỡ này không vì chính trị mà vì “nhân quyền!”  Tôi là con của gia đình H.O. – Cả bố mẹ đi tù!  Đúng hơn là cả Dòng Họ đi tù!  Tôi cũng đi tù từ trong lòng mẹ (tôi sinh tháng 1 năm 1976) nên tôi hiểu được một đứa trẻ lớn lên khi “thiếu cha vắng mẹ,” cho dù bố mẹ nó bị “kết tội” thế nào, nhưng đứa bé vô tội!  Chúng ta biết đứa trẻ đó sẽ bị đối xử khác, bị kỳ thị và bị bắt nạt từ bạn bè, hàng xóm, trường học đến chính quyền địa phương.  Nhiều lúc phải đổi môi trường sống!  Hỡi những bạn hữu con cái của những người vượt biên, H.O hay con Lai chúng ta hiểu những kỳ thị đó mà! Chính vì thế tôi muốn giúp các trẻ em này!

2. Đối Tác: Tôi đã nói chuyện với một tổ chức phi chính phủ tại Úc Human Rights Relief Foundation/Yểm Trợ Nhân Quyền ở Úc www.HRRF.org và họ hứa sẽ làm “theo  ý chúng ta” (chuyên lo việc học hành cho các con em/và giúp đỡ bố mẹ già của các “tù nhân tự do” trong nước) và sẽ có báo cáo hàng tháng cho các bạn về số tiền được dùng!  Tôi hoàn toàn tin vào tổ chức ngày và tin vào người sáng lập ra nó!

3. Cách làm: Tôi không có ý định “xin bạn một lần rồi thôi” mà sẽ xin bạn commit 10 năm!  Mỗi tháng xin bạn 5 hay 10 USD!  $5.00/tháng sẽ là $60.00 một năm và $10.00/tháng sẽ là $120.00 một năm hay bất cứ số tiền nào mà lòng bạn muốn đóng góp!  Bạn có thể đóng mỗi năm một lần!  Cuối năm bạn sẽ nhận được báo cáo của HRRF (tôi sẽ giúp gởi cho các bạn ở Hoa Kỳ) về việc chi tiêu và đi kèm là một phong bì để bạn có thể gởi đóng góp cho năm tới!

4. Phương cách gởi tiền: 
1. Các bạn NÊN gởi check trực tiếp về cho tổ chức HRRF hay chuyển ngân (địa chỉ/và số tài khoản ngân hàng trên website của HRRF www.HRRF.org) memo xin đề “tự do”
2. Các bạn tại Hoa Kỳ không muốn gởi thư quốc tế có thể gởi về cho tôi: Nhưng xin KHÔNG ký check cho tên tôi mà ký trả cho/pay to the order of HRRF và mỗi tháng tôi sẽ gom tất cả các thư và gởi cho HRRF một lần và họ sẽ deposit check của các bạn! (bạn không phải lo về việc deposit check ở nước ngoài – an toàn và thuận tiện bạn nhé)

Father Martino Nguyen
Saint Boniface Catholic Church
1952 GA HWY 21 South
Springfield, GA 31329

3. Trường hợp rất đặc biệt là các bạn thật sự KHÔNG muốn ai biết các bạn giúp (ngoại trừ tôi) thì các bạn có thể gởi check về tên tôi – tôi sẽ deposit rồi gởi check của tôi qua cho HRRF – và sẽ để tên bạn “Ẩn Danh”!  Tuy nhiên là trường hợp chẳng đặng đừng thôi bạn nhé vì tôi không muốn thêm việc đâu!
Sau lá thư này có thể tôi sẽ bị cả “chính quyền nhân dân” và những nhóm “ủng hộ nhân dân” chửi rủa, gán tội (chụp mũ) và tìm cách bách hại, nhưng tôi xin cúi đầu chấp nhận, không bàn thêm gì nữa và đọc cho các bạn một kinh.

Các bạn ở VN xin không gởi cho chúng tôi – có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của các bạn và gia đình!  Nếu các bạn muốn giúp các bạn có thể TRỰC TIẾP trao cho rất nhiều Linh mục Công Giáo hay Mục Sư Tin Lành hay Thượng Tọa/Thầy/Nico đang dấn thân trong lãnh vực này! Mong các bạn hiểu cho!
Cuối cùng – xin các bạn copy/sao chép bản thông tin này và đăng lại trên FB của bạn!  Xin đừng share/chia sẻ vì tuần tới tôi sẽ khóa FB nên các share của các bạn sẽ không được hiện để người khác thấy.  Cám ơn các bạn!

Ân Sủng và Bình An
Lm Martino Nguyễn Bá Thông
[email protected]
+1 912 754 7473
PS: Hình chụp gia đình mẹ con chị Quỳnh đoàn tụ sau khi chị ra khỏi tù và được/bị đưa ra thẳng sân bay để bay qua Mỹ.  Gia đình chị sẽ không phải là người được nhận tiền từ quỹ này!  Tôi đã được phép chị để đăng hình này