Thư gửi Cha Martino Nguyễn Bá Thông về việc lên tiếng cho các nạn nhân bị xâm hại tình dục trong Giáo Hội

0
1634

Kính Gửi Cha Martino Thông

Kính Cha,

Cảm ơn Cha đã có nhã ý giúp đỡ, xin có một vài lời tâm tình với Cha qua đó nhờ Cha cân nhắc và truyền tải những điều mà Cha cảm thấy chính đáng đến cho người Việt Nam trên khắp năm châu để mọi người hiểu rõ hơn về tính nghiêm trọng của vấn nạn xâm phạm tình dục trong GHCG và thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ các nạn nhân.

Như Cha đã biết vấn nạn này đã làm nhức nhối GH từ ít nhất thế kỷ thứ 14 đến nay. Trong thời cận đại nó được phanh phui cho công chúng vào năm 1982 bởi Báo Boston. Ngay từ những ngày đầu GH đã phản ứng rất tiêu cực bằng cách phủ nhận nó và một số người CG cực đoan lên án cho đó là vu khống, bêu xấu và thù ghét GHCG. Hơn ba chục năm sau, GHCG đã chính thức sấp mình trước thế giới xin lỗi các nạn nhân. Thế nhưng một số khá đông tín đồ CG cực đoan nhất là Việt Nam vẫn còn mê muội khăng khăng lên án các nạn nhân là thù hằn, vu khống và bêu xấu GHCG. Điển hình là việc công khai bênh vực ĐHY Pell sau khi toà đã kết tội và giam tù Ngài về tội ấu dâm. Không những thế họ còn lên án các nạn nhân thậm tệ qua nhiều trang mạng xã hội CG. Có thể ĐHY Pell sẽ kháng án thành công nhưng đến khi đó hãy hay mà chưa chắc kháng án thành công sẽ là dấu chấm hết cho những cáo buộc vì hiện nay ngoài vụ kiện này toà án đang chính thức xử lý những vụ kiện cáo khác liên quan đến ĐHY Pell. Rất có thể những vụ kiện cáo sẽ còn tiếp diễn cho đến khi ĐHY Pell qua đời. Đáng tiếc hơn nữa là cơ quan tuyền thông CG đặc biệt là Vietcatholic lại có những bài viết vu khống, xuyên tạc bóp méo sự thật để lừa người đọc. Điều này đã được trình bày chi tiết ở một vài bài viết khác.

Tình dục là chuyện thầm kín cao cả của con người. Tình dục mang lại cho con người khoái lạc tuyệt đỉnh. Bên cạnh đó nó cũng mang lại cho con người niềm khổ đau tột cùng khi thân xác họ bị đem ra làm trò tiêu khiển cho người khác thoả mãn dục vọng. Bày tỏ khoái lạc trong tình dục đã là chuyện thầm kín thì thử hỏi phơi bày nỗi khổ bị đem ra làm trò tiêu khiển nhục dục của người khác nó khó khăn thế nào. Nhưng khi nói ra họ còn bị lên án đủ điều. Trớ trêu thay chính một số người CG là những người đã thấm nhuần bài học “ném đá” trong Phúc Âm lại thẳng tay ném đá, mà lại ném đá nạn nhân thay vì tội phạm mới cay nghiệt làm sao. Nghiệt ngã hơn là họ lại thuộc về số ít người lớn họng. Đây có lẽ là một lý do tại sao chỉ có khoảng 10% người CG đến nhà thờ ở một số quốc gia. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy có 37% người CG tại Hoa Kỳ đang có ý định từ bỏ GHCG sau những biến cố liên quan đến tệ nạn xâm phạm tình dục trong GH vừa qua. Chính những người CG cực đoan này đang giết dần giết mòn GHCG.

Là một người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, mong Cha nêu rõ những khiếm khuyết này của một số người CG cực đoan đặc biệt là cơ quan tuyền thông như Vietcatholic. Cũng mong Cha truyền tải những thông điệp mà Cha cho là chính đáng của những nạn nhân trong những ngày tháng sắp tới để phần nào xoa dịu nỗi thống khổ tột cùng của những nạn nhân đã bao năm âm thầm chịu đựng.

Chân thành cảm ơn và xin ơn bình an đổ xuống trên mỗi người chúng ta.

Thao Dinh
19/3/2019